Ngoài cúp châu Âu, Copa America cũng là sự kiện bóng đá được nhiều người trên thế giới quan tâm. Vậy Copa America là giải gì? Cùng Mitom TV tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

I. Copa America là giải gì?

Copa America, còn được gọi là cúp bóng đá Nam Mỹ

Copa America là giải gì? Copa America, còn được gọi là cúp bóng đá Nam Mỹ, là một giải đấu bóng đá do Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) đăng cai tổ chức và được tổ chức bốn năm một lần. Đây là sự kiện cấp đội tuyển quốc gia lâu đời nhất thế giới, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916, với 4 đội tuyển quốc gia tranh tài.

Copa America nằm cùng châu lục với các giải đấu châu lục khác ở châu Âu, Asian Cup, CAN, Gold Cup và OFC National Cup. Sự kiện đã được tổ chức bốn lần và có mặt ở hai hoặc nhiều quốc gia đăng cai (1975, 1979, 1983, 2020).

Trong số này, ba kỳ họp liên tiếp được tổ chức tại Nam Mỹ (1975, 1979, 1983). Hai kỳ họp được tổ chức vào năm 1959, với các phiên bản cuối năm và cuối năm. Argentina đã giành chiến thắng ở chặng đầu tiên trên sân nhà, trong khi Uruguay giành chiến thắng ở chặng thứ hai tại Ecuador.

Cùng MitomTV theo dõi ngay giải Copa America tại kênh truc tiep bong da K+ với hàng loạt những trận đấu gay cắn và sôi động nhất nhé!

II. Có những quốc gia nào tham dự Copa America

Kể từ năm 1993, 10 quốc gia CONMEBOL và hai đội khách đã tham dự Copa America. Khách mời thường là các đội đến từ Trung và Bắc Mỹ, Caribe (CONCACAF) và châu Á (AFC).

10 quốc gia CONMEBOL và hai đội khách đã tham dự Copa America

Đặc biệt, tại lễ kỷ niệm 100 năm Copa America 2016 có 16 đội tranh tài, trong đó có 10 đội CONMEBOL và 6 đội đến từ khu vực CONCACAF. Nhật Bản, Qatar, Australia…(AFC) Copa America 1975 là giải đấu đầu tiên có sự tham dự của cả 10 thành viên CONMEBOL.

Trước đó, sự kiện duy nhất vào năm 1967 là một giải đấu vòng loại, với các đội hàng đầu được chọn vào vòng chung kết.

III. Giai đoạn hình thành Copa America

1. Giai đoạn thành lập giải

Bóng đá Nam Mỹ ngày càng trở nên phổ biến vào đầu thế kỷ 20, với trận đấu đầu tiên của đội tuyển quốc gia tại Argentina vào năm 1910 để kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Năm của đất nước.

Chile và Uruguay là hai đội, nhưng nó vẫn chưa phải là giải đấu CONMEBOL chính thức. Tương tự, Argentina cùng với Chile, Brazil và Uruguay vào năm 1916 với tư cách là những đội đầu tiên chơi ở một giải đấu khác để kỷ niệm 100 năm độc lập.

Khi bắt đầu giải đấu, giải vô địch bóng đá Nam Mỹ được tổ chức hàng năm, nhưng bị hoãn lại vào năm 1918 vì dịch cúm bùng phát ở Rio de Janeiro. Trò chơi đã không bị đình chỉ cho đến năm 1929.

2. Giải đấu bị gián đoạn

Sau kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguay, mối quan hệ thù địch giữa Uruguay và Argentina đã dẫn đến việc giải đấu bị đình chỉ trong nhiều năm. Đến năm 1935, một phiên bản đặc biệt của giải đấu đã hình thành và giải đấu bắt đầu được xây dựng lại vào năm 1939.

Nhưng sự kiện này đã bước vào giai đoạn khủng hoảng, được tổ chức trong nhiều năm mà không có sự chứng thực chính thức của CONMEBOL. Nhiều đội tuyển quốc gia tỏ ra thờ ơ với giải đấu, và thậm chí đáng ngạc nhiên hơn, tại Ecuador năm 1959, Brazil chỉ quy tụ các cầu thủ đến từ bang Pernambuco.

Sự ra đời của Copa Libertadores (Cúp C1 Nam Mỹ) năm 1959 đã ảnh hưởng đến sự kiện này vì lượng khán giả quan tâm đến sự kiện này rất đông. Năm 1975, sự kiện này được đổi tên thành American Cup, giống như ngày nay. Ý tưởng cho cuộc thi dưới tên này được tổ chức từ năm 1975 đến năm 1983 tại 10 quốc gia thành viên của CONMEBOL.

Năm 1986, CONMEBOL quyết định khôi phục cấu trúc của một quốc gia chủ nhà duy nhất và tổ chức thường xuyên

3. Từ 1987 cho tới nay

Năm 1986, CONMEBOL quyết định khôi phục cấu trúc của một quốc gia chủ nhà duy nhất và tổ chức thường xuyên. Từ năm 1987 đến năm 2001, sự kiện được tổ chức hai năm một lần. Từ năm 2001 đến năm 2007, các giải đấu thay đổi thể thức ba năm một lần.

Từ năm 2007 đến nay, sự kiện được tổ chức bốn năm một lần. Đặc biệt tại Copa America kỷ niệm 100 năm thành lập, CONMEBOL đã mời 6 đội từ khu vực CONCACAF tham gia. Copa America 2016 cũng là sự kiện đầu tiên được tổ chức bên ngoài Nam Mỹ.

Đến năm 2020, Copa America sẽ được tổ chức cùng với Cúp C1 châu Âu để tạo ra sự cạnh tranh giữa hai đội tuyển quốc gia. Do đại dịch Covid-19, Copa America 2020 đã được lên lịch lại vào năm 2021, cùng với Euro 2020.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà Mì Tôm TV giúp bạn hiểu rõ về Copa America là giải gì? Mặc dù sức nóng, sự cuồng nhiệt và tầm ảnh hưởng của trận đấu không được như cúp châu Âu, cúp châu Á,… nhưng với tỷ lệ cược của nhiều nhà cái thì đây cũng được đánh giá là một trận đấu cực kỳ chất lượng.