Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh. Hàng triệu trái tim trên thế giới luôn tràn ngập cảm xúc với trái bóng tròn. Có rất nhiều cổ động viên đã đặt biệt danh cho mình, trong số đó có cái tên Gooner. Vậy bạn có biết Gooner là gì? Mời các bạn đón đọc bài viết của TamMao TV ngay sau đây.

Gooner là gì? – Định nghĩa Gooner

Bóng đá Ngoại hạng Anh là một trong những giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Câu lạc bộ bóng đá Arsenal đã trở nên quá nổi tiếng và có một lượng lớn người hâm mộ xem trực tiếp bóng đá đến từ nước Anh và khắp mọi nơi trên thế giới. Thực tế Gooner chính là từ được dùng để chỉ những cổ động viên của câu lạc bộ bóng đá Arsenal. Có thể nói một điều chắc chắn rằng đây là một trong những đội bóng giàu truyền thống ở nước Anh. Một số thông tin về đội bóng Arsenal sẽ khiến đại đa số người hâm mộ cảm thấy ngạc nhiên.

Định nghĩa Gooner là gì?

Vậy bạn biết gì về câu lạc bộ bóng đá Arsenal. Câu lạc bộ bóng đá Arsenal là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp được thành lập từ rất lâu. Đội bóng có trụ sở tại thủ đô London của đất nước Anh. Theo các chuyên gia đá bóng nhận xét thì Arsenal là một câu lạc bộ rất giàu truyền thống. Theo con số thống kê được thì câu lạc bộ Arsenal đã giành được tất cả 13 chức vô địch quốc gia Anh, xếp thứ 3 danh sách những câu lạc bộ giành nhiều danh hiệu nhất, sau Manchester UNited và Liverpool. Hơn thế nữa, đội bóng Arsenal còn đang giành được 13 Cúp FA, tức Cúp quốc gia Anh. Tính đến thời điểm hiện tại thì Arsenal đang là đội giàu truyền thống nhất giải đấu này.

Cái tên Gooner bắt nguồn từ đâu?

Trong tiếng Anh, từ Gooner khi được phát âm thì gần giống với cụm từ The Gunners, tức là Pháo Thủ. Đây là biệt danh của câu lạc bộ Arsenal. Và đây cũng là nguyên nhân chính để các các cổ động viên tự gọi mình là Gooner. Cũng có thể bạn chưa biết khi từ Arsenal trong tiếng Anh có nghĩa là ‘kho vũ khí’, tức là một tòa nhà chứa khí tài quân sự, nên biệt danh của câu lạc bộ và các cổ động viên là vô cùng phù hợp.

Trong thực tế, có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai từ Gooner và Gunner. Mọi người cần phải phân biệt từ Gooner và từ Gunner. Ý nghĩa của từ Gunner chính là từ dùng để chỉ pháo thủ (người điều khiển pháo) và thực tế từ này được dùng để chỉ câu lạc bộ Arsenal. Trong khi đó thì từ Gooner lại được dùng để chỉ những cổ động viên hâm mộ đội bóng này. Có thể thấy rất rõ ràng là một từ chính là thương hiệu của đội bóng và một từ chỉ người hâm mộ của đội.

Vậy thì cái tên Gooner được xuất phát từ đâu và từ bao giờ. Theo một nguồn thông tin vô cùng chính xác thì The Gooner là một nhóm cổ động viên Arsenal cuồng nhiệt trong những năm 1970 và 1980. Cộng đồng những cổ động viên này đã tạo được danh tiếng (hay tai tiếng) vì những màn cổ vũ rất cuồng nhiệt. Cho đến tận bây giờ, người ta vẫn chưa thể nào quên được vào những năm 1970, 1980, hooligan ở Anh là một vấn nạn về sự bạo lực trong cổ vũ bóng đá và Gooner cũng không ngoại lệ.

Nhóm cổ động viên này của câu lạc bộ Arsenal được gọi tên là Goon Squad. Chính vì vậy mà tất cả những thành viên của nhóm này đều được gọi chung là Gooner. Đến khoảng thời gian về sau này, các cổ động viên Arsenal nói chung tự nhận mình là một Gooner dù không phải là thành viên của Goon Squad, vốn đã tan rã từ lâu.

Cái tên Gooner bắt nguồn từ đâu?

Thế nào là một Gooner đích thực?

Có thể nhận thấy tất cả các cổ động viên người Anh thường rất cuồng nhiệt. Bên cạnh đó, nhóm cổ động viên này phải cộng thêm tính chất tự tôn của người Anh. Các cổ động viên này thường có điểm chung là họ thường cổ vũ các đội bóng mà mình yêu thích một cách hết sức mình. Cho dù có thế nào đi chăng nữa thì họ luôn cố gắng bảo vệ câu lạc bộ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đây cũng là điều khiến cho các cổ động viên Anh luôn tự hào về điều đó.

Và tất nhiên các cổ động viên của Arsenal, tức Gooner, cũng không nằm ngoài quy luật đó. Mọi người có thể thấy ở một số cộng đồng người hâm mộ, nhiều cổ động viên thường quay lưng lại với đội bóng yêu thích của mình cùng với những lời chỉ trích vào đội bóng khi thi đấu không thành công hay có những quyết định chuyển nhượng không gây ấn tượng. Điều đặc biệt đối với các cổ động viên ở Anh nói chung và Gooner nói riêng thì họ không bao giờ như vậy. Ở thời điểm nào thì họ vẫn luôn ủng hộ hết mình và tôn trọng cách chơi của đội bóng,

Cổ động viên Gooner và câu lạc bộ Arsenal những năm 1990 – 2000 được sinh ra trong một giai đoạn mà đội bóng này liên tiếp giành những vinh quang ở đấu trường Ngoại hạng Anh nói riêng và thậm chí ngay trên đấu trường châu Âu. Khi đó, đội bóng Arsenal đã cùng với huấn luyện viên Wenger trình diễn một lối chơi ban bật đẹp mắt rất ấn tượng, mà đội hình bất bại là một trong những đội hình tiêu biểu của họ. 

Thông qua bài viết trên đây của Tammao.tv các bạn đã biết được gooner là gì.  Mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi để biết thêm được những thông tin tin thú vị về bóng đá.