The Kop là gì?

Liverpool là một đội bóng sở hữu lượng fan hâm mộ đông đảo nhất trên thế giới và được biết đến với biệt danh The Kop. Vậy The Kop là gì? Hẳn sẽ có rất nhiều người thắc mắc điều này. Hãy cùng Keo Nha Cai IO tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

The Kop là gì?

The Kop chính là tên gọi của câu lạc bộ Liverpool. Cái tên này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1928. Trong thời điểm câu lạc bộ Liverpool giành được cúp vô địch nước Anh lần thứ 2 vào năm 1906 đã có 1 khán đài được xây dựng dọc theo đường Walton Break và nhà báo Ernest Edwards đã lấy tên ngọn đồi Spion Kop đặt tên cho khán đài này.

The Kop là gì?
The Kop là gì?

Spion Kop được biết đến là nơi mà quân đội Anh đã bị tổn thất 300 binh sĩ trong cuộc chiến cùng với Boer tại Nam Phi. Hầu hết tất cả những binh sĩ bị hy sinh trong trận đấu này đều là người Liverpool. Chính vì thế, việc lấy tên ngọn đồi Spion Kop để đặt cho khán đài mới được xây dựng giống như một lời tri ân đối với những liệt sĩ đã ngã xuống. 

Vào năm 1928, sân vận động đã được xây dựng lại với 1 mái che rất lớn và đây cũng đã trở thành một khán đài được các cổ động viên của câu lạc bộ Liverpool ưu thích trong mỗi lần đội bóng thi đấu trên sân nhà. Cũng kể từ đó mà cái tên The Kop luôn được những cổ động viên nhiệt thành nhất sử dụng mỗi khi nhắc tới câu lạc bộ Liverpool.

The Kop bắt nguồn từ đâu?

Theo tổng hợp thông tin của Keo Nha Cai IO, biệt danh này đã có từ những năm đầu tiên của thế kỷ 20, khi đó câu lạc bộ Liverpool đã có chức vô địch đầu tiên trong lịch sử vào mùa giải 1900 – 1901. Tuy nhiên, lúc này họ vẫn chưa chính thức sử dụng biệt danh nào.

Được biết, sân vận động Spion Kop được xây dựng khi câu lạc bộ Liverpool vô địch nước Anh lần thứ 2, vào mùa giải 1904 – 1905. Thực ra Spion Kop vốn là tên của một ngọn đồi ở Natal, một trong những địa điểm có nhiều người Liverpool đã hi sinh trong cuộc chiến tranh giữa Anh và Nam Phi. Người hâm mộ gọi Liverpool là The Kop là để tưởng nhớ đến những người đã hi sinh vì đất nước họ, đồng thời thể hiện niềm tin vào sức mạnh của đội bóng. Với sức chứa hơn 30.000 khán giả, đây được coi là sân vận động lớn hàng đầu ở thời điểm ấy. Và ý của cái tên này cũng thể hiện hy vọng của nó đó chính là “điểm thắng”.

The Kop bắt nguồn từ đâu?
The Kop bắt nguồn từ đâu?

Dù tên gọi “Kop” xuất hiện lần đầu vào năm 1904, nhưng việc sử dụng tên The Kop chính thức được công nhận vào năm 1928. Người hâm mộ thường hiểu The Kop theo nghĩa là vua đấu cúp, bởi từ Kop có cách phát âm tương đối giống với từ Cup. Kể từ thời điểm đó, The Kop được hình thành và cũng mang ý nghĩa chỉ những cổ động viên nhiệt tình nhất của câu lạc bộ Liverpool.

Với những gì đã làm được thì chúng tôi tin chắc rằng trong tương lai, cộng đồng The Kop sẽ ngày càng đông đảo. Là một đội bóng lớn, có bề dày lịch sử Liverpool đã và đang thu hút được sự quan tâm của những người yêu bóng đá trên khắp thế giới. Mong rằng, việc sở hữu đội ngũ ban huấn luyện xuất sắc, những cầu thủ chất lượng nhất hiện này thì The Kop sẽ thi đấu ổn định và có thêm nhiều danh hiệu lớn nữa. Để xứng đáng là đội bóng lớn không chỉ của Anh, mà sức ảnh hưởng vươn tầm thế giới.

The Kop bắt nguồn từ đâu?
The Kop bắt nguồn từ đâu?

Ý nghĩa của The Kop

Cựu nhà báo của tờ Liverpool Echo và Daily Post là Ernest Edwards là người đầu tiên đặt tên cho khán đài mới của sân Anfield dọc theo đường Walton Breck. Tên gọi này được đặt theo tên của ngọn đồi nổi tiếng tại Nam Phi, nơi xảy ra cuộc chiến tranh Boer năm 1900 khi có hơn 300 người thiệt mạng, chủ yếu là người đến từ thành phố Liverpool khi quân đội Anh cố gắng chiếm lấy đỉnh đồi với mục đích chiến lược.

Năm 1928, khán đài The Kop được sửa chữa và mở rộng sức chứa lên 30 nghìn chỗ đứng, cùng với đó là việc xây dựng thêm một mái che. Anfield là “Kop” lớn nhất nước Anh vào thời điểm đó. Từ đó, The Kop là từ ngữ gắn liền với CĐV Liverpool nhiệt thành nhất, còn những người chiếm lĩnh khán đài đó được gọi là Kopites.

Bề dày lịch sử của đội bóng cộng thêm sự cổ vũ nhiệt tình từ các CĐV đội nhà đã xây dựng nên cộng đồng The Kop rộng lớn trên khắp thế giới. Với tầm ảnh hưởng từ tên gọi The Kop, nhiều cộng đồng fan Liverpool lớn nhỏ khác nhau trên khắp mọi nơi cũng sẽ sử dụng tên gọi “The Kop” gắn liền với địa danh hay ý nghĩa khác để đặt tên cho các nhóm cộng đồng.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về The Kop là gì cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của nó mà Keonhacai IO gửi đến quý độc giả. Và đừng quên truy cập vào trang web để du doan c1 dem nay nhé!