Trong bóng đá, không phải lúc nào đội hình cũng cố định. Do thường xuyên có những cầu thủ dính chấn thương, cầu thủ mất sức… Vì vậy bóng đá sẽ có những sự thay thế để giúp các HLV khắc phục vấn đề này. Hoặc để họ triển khai các chính sách của mình tốt hơn. Sau đây Cà Khịa TV sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trong một trận được thay người bao nhiêu lần? Cùng tìm hiểu nhé!

Luật thay người trong bóng đá

Hiện tại, trong các trận đấu chuyên nghiệp, các đội luôn sử dụng đội hình 11 người. 

Trong một trận được thay người bao nhiêu lần

Số lượng cầu thủ được thay thế

 • Trước đây, ở giải đấu 11 người, FIFA chỉ có tối đa 3 người thay người, nhưng mới đây FIFA đã thay đổi luật, cụ thể mỗi đội được thay 5 người trong một trận đấu kéo dài 90 phút. Tuy nhiên, đội chỉ được thực hiện 3 quyền thay người.
 • Nếu không sử dụng hết những thay đổi người trong hai hiệp chính thức, trận đấu có hiệp phụ. Các đội sau đó có thể sử dụng sự thay thế đó trong hiệp phụ.

Quy trình thay người

Quy trình thay người như sau: 

 • Luật thay người chỉ áp dụng khi trọng tài quyết định dừng trận đấu. Và trọng tài bên người đó nhận lệnh thay người bất kỳ 
 • Tiếp theo, biển thay người sẽ được treo lên và trọng tài sẽ cho cầu thủ bị thay ra bàn thay người để đổi cầu thủ mới. 
 • Trong thời gian tạm nghỉ, huấn luyện viên có thể được thay thế hoàn toàn, nhưng phải thực hiện càng sớm càng tốt, và quyết định cho phép của trọng tài hay không. 
 • Nếu hết thời gian thay người mà đấu thủ vẫn chưa được thả, trọng tài sẽ bắt đầu trận đấu bằng cách ném biên, ném biên hoặc phạt góc.

Quy định đối với các cầu thủ bị thay thế và dự bị

Trong luật thay người trong bóng đá, việc thay người hoặc thay người được quy định như sau: 

Trong một trận được thay người bao nhiêu lần

 • Cầu thủ vào thay người, cầu thủ dự bị muốn nghỉ thi đấu phải thông qua quyết định của trọng tài, nếu không thì phải rời sân ngay lập tức. Lúc này trận đấu sẽ dừng lại và trọng tài sẽ cho đội được hưởng quả đá phạt gián tiếp. Nếu muốn biết chính xác thực hư sự việc, hãy vào kênh tructiepbongda của Cakhia TV để xem thông tin chi tiết. 
 • Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân nếu cầu thủ vào sân thay người đã rời sân 
 • Nếu cầu thủ vào sân mà trọng tài quyết định không ghi bàn thì bàn thắng sẽ bị hủy.

Quy định đối với người ngoài cược tại luật thay người trong bóng đá

 • Những người sau đây được coi là người ngoài trong trận đấu: Ban huấn luyện, cầu thủ dự bị, quan chức đội bóng 
 • Người ngoài cuộc không được phép vào địa điểm trong trận đấu. Và họ chỉ có thể vào địa điểm nếu trọng tài đưa ra quyết định. Nếu vi phạm, trọng tài sẽ dừng trận đấu và nhờ nhân viên bảo vệ can thiệp 
 • Trong trận đấu, có những cầu thủ bị chấn thương, gặp sự cố khi thay quần áo… trước khi ra sân cần phải được trọng tài cho phép.

Luật thay người trong bóng đá giao hữu

Ngoài các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp, bóng đá giao hữu cũng có luật thay người riêng cụ thể được quy định như sau:

 • Theo quy định của FIFA, mỗi đội được thay đổi tối đa 6 cầu thủ trong một trận giao hữu. Tuy nhiên, phải có quyết định thay người của trọng tài 
 • Nếu cầu thủ mệt và không chuẩn bị tâm lý thì có thể từ chối thay. 
 • Trong luật thay người của bóng đá giao hữu, cầu thủ vi phạm sẽ bị phạt rất nặng. Cụ thể, trọng tài có thể tạm dừng trận đấu để cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu của cầu thủ 
 • Đội bạn có thể được hưởng quả đá phạt gián tiếp ở vị trí trọng tài cho dừng trận đấu để thay người. 
 • Nếu bàn thắng được ghi trong trận đấu do tác động của người ngoài hoặc người ngoài cuộc thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

FIFA đề xuất thay tối đa 5 cầu thủ mỗi trận sau dịch Covid-19

Trong một trận được thay người bao nhiêu lần

 • Theo đề xuất của FIFA, đội sẽ có thể tăng số lần thay người trong trận từ 3 lên 5 và thêm 1 lần thay người trong hiệp phụ. Đề xuất sẽ áp dụng cho tất cả các giải đấu trên toàn thế giới, bao gồm cả cấp câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia. Như vậy, chặng đua V-League 2020 sắp tới cũng sẽ có 5 người thay thế. 
 • Tương tự, đội tuyển bóng đá Việt Nam đối đầu với các đội vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, ngắn hạn, kéo dài đến ngày 31 tháng 12 năm 2020. Sau đó, luật thay 3 cầu thủ như cũ sẽ được khôi phục cho trận đấu. Vấn đề là việc cho phép thay người quá nhiều sẽ giúp các đội tranh thủ “câu giờ”. 
 • Để hạn chế điều này, FIFA đang xem xét khả năng chỉ cho phép thay 5 người trong 3 lần, thay đổi giữa trận hoặc giới hạn thời gian thay người. Hiện tại, đề xuất của FIFA đang chờ Hội đồng bóng đá quốc tế (FIBA) thông qua.

Trên đây là những thông tin mà Cakhia.com muốn chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc trong một trận được thay người bao nhiêu lần? 

Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và đừng quên thường xuyên truy cập vào trang web Ca Khia TV vừa theo dõi các giải đấu được phát sóng trực tiếp, vừa cập nhật thông tin bóng đá hàng ngày. Đặc biệt, anh em muốn tham gia chơi cá độ, trang web cũng cung cấp bảng tỷ lệ kèo cược vô cùng hấp dẫn nhé!