Đá xoáy vòng cung là một trong những kỹ thuật hay được các cầu thủ áp dụng nhiều nhất. Vậy cú sút xoáy được thực hiện thế nào? Kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung có dễ thực hiện? Cùng Cà Khịa TV tìm hiểu chi tiết nhé!

Kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung là gì?

Đá xoáy vòng cung hay còn gọi với cái tên đá bóng xoáy. Đây là một trong những kỹ thuật đỉnh cao trong bóng đá. Thường được các cầu thủ dùng trong những tình huống phạt góc hoặc các pha đá phạt, đôi khi là những pha bóng có thời gian tính toán và chuẩn bị.

ky-thuat-dinh-cao-cua-ronaldo-khi-thuc-hien-da-bong-xoay
Kỹ thuật “đỉnh” cao của Ronaldo khi thực hiện đá bóng xoáy

Cự ly của kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung là những cự ly xa như sút xa, đá phạt qua hàng rào, đường chuyền đánh đầu. Nếu anh em là sân sành bóng đá chắc chắn sẽ thấy có nhiều bàn thắng đẹp từ cú sút xoáy cầu vồng này.

Quỹ đạo đi của kỹ thuật này là những đường cong hiểm hóc khiến cho thủ môn khó đoán chuẩn hướng bóng. Cho dù đoán chuẩn, thì bóng cũng thường rơi vào những vị trí khó đỡ khiến thủ thành bó tay.

Những kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung hay nhất

Dưới đây là những kỹ thuật đá xoáy vòng cung thường được sử dụng. Đặc điểm và ưu thế của các cách sút vòng cung chi tiết tại đây.

Kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung má trong

Bản chất của các cú đá lốc xoáy này là điểm tiếp xúc bóng kết hợp vung chân lăng. Với sút xoáy má trong yêu cầu kỹ thuật khó và các cầu thủ phải có nền tảng tốt. Cầu thủ có những cú sút xoáy má trong đỉnh cao có thể kể đến Messi – huyền thoại bóng đá. Trong đội tuyển bóng đá Việt Nam, Quang Hải cũng là cầu thủ có sở trường và thường xuyên sử dụng lối đá này. Để những cú sút xoáy má trong hiệu quả cầu thủ cũng cần có nền tảng sút bóng bằng má chân cơ bản. Các bước sút bóng má trong như sau: 

  • Bước 1: Lấy đà sút. Cầu thủ không cần lấy đà mạnh trong những cú sút má trong. Vì bóng đi theo hướng vòng cung nên không cần lực nhiều. Có thể thấy rõ hiệu quả trong những pha má trong nhẹ nhàng nhưng messi lại làm thủ môn điêu đứng như nào.
  • Bước 2: Chạm bóng. Như tên gọi bóng sẽ tiếp xúc bằng má trong chân cầu thủ. Chân chạm bóng thông qua tiếp xúc và miết má trong chân với bóng từ từ. Bộ phận rìa phía dưới bóng sẽ trở thành điểm truyền lực nhiều nhất. Độ miết bóng bằng giày chính là yếu tố giúp cầu thủ tạo độ xoáy cao khi sút “cứa lòng”.
nhung-cach-sut-xoay-ma-trong-cuc-dinh
Những cách sút xoáy má trong cực đỉnh

Tuy cách thực hiện kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung má trong khá đơn giản. Nhưng để thực hiện sút thành công thì không hề dễ dàng, cầu thủ phải biết tính toán lực cản tiếp xúc với bóng dựa vào khoảng cách thực hiện. Nếu quá mạnh bóng sẽ bị bay ra ngoài, còn lực qua nhẹ thủ môn có thể bắt bóng dễ dàng.

Kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung má ngoài

Sút bóng xoáy má ngoài khác hẳn với kỹ thuật sút má trong. Kỹ thuật sút này yêu cầu thể lực tốt hơn, ứng với đó là độ ma sát mạnh hơn. Tuy nhiên thì cả hai cách suta này đều yêu cầu cao về mặt kỹ thuật. Buộc cầu thủ phải trải qua quá trình luyện tập lâu dài để nắm chắc lực đi bóng và điểm chạm bóng tốt. Có thể thấy rõ khả năng sút má trong này ở huyền thoại Roberto Carlos.

Dưới đây là những bước thực hiện kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung nhanh và chuẩn xác nhất tạo cho đối phương nhiều bất ngờ.

  • Bước 1: Lấy đà. Ở bóng xoáy má trong, những pha lấy đà là vô cùng quan trọng nhằm tạo lực vung chân mạnh. Tùy thuộc vào lực sút, thói quen sút mà mỗi cầu thủ sẽ có những bước lấy đà và cách vung chân riêng. Miễn sao là tạo được lực vững mạnh và đường sút chuẩn xác nhất.
  • Bước 2: Chạm bóng. Thực hiện chạm bóng bằng má trong bàn chân. Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ bóng sẽ chạm má ngoài chân, nhưng không bóng vẫn chạm chân tại vị trí má trong nhưng ở bên cạnh bóng với lực mạnh hơn. Tạo lực xoáy trong đường đi của bóng.
  • Bước 3: Xoay chân. Sau khi lòng bàn chân đã chạm vào bóng, bạn nên duỗi bàn chân ra ngay lập tức và vòng xuống bên dưới quả bóng. Đồng thời khóa cổ chân, sau đó tập trung toàn bộ lực sút vào phần mu bàn chân trước. Như vậy sẽ tạo được lực xoáy tốt nhất.
  • Bước 4: Căn lực sau đó vung chân lăng. Vung chân lăng theo hướng bạn miết vào quả bóng để tạo thêm lực xoáy bóng. Khi thực hiện cầu thủ phải điều chỉnh hướng và lực sao cho bóng đi theo quỹ đạo cong hoàn hảo nhất.
duong-di-hiem-cua-cu-sut-xoay-ma-ngoai
Đường đi hiểm của cú sút xoáy má ngoài

Một điểm đặc biệt cần lưu ý ở kỹ thuật này là nên chọn giày có gai nhọn, có bề mặt lồi lõm hoặc vân nổi trên bề mặt. Như vậy khi đá sẽ tạo được độ ma sát cao hơn và tạo được cú sút má trong xoáy tốt hơn. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung được Cà Khịa TV tổng hợp và chia sẻ. Hãy đón xem những cú sút xoáy được thực hiện như nào tại các trận cầu đỉnh cao với kênh bóng đá trực tuyến Cà Khịa nhé!